UMAPELA ang broiler growers sa Odiongan, Romblon sa Department of Agriculture (DA) na bawasan ang pag-aangkat ng frozen chicken dahil sa umiiral na sitwasyon ng oversupply, na humahantong sa pagbaba ng kita para sa lokal na industriya ng manok.
Ang panawagan ay kasabay ng pagsisikap ng DA sa lalawigang ito na bumuo ng Regional Value Chain Analysis ng sektor ng poultry, na may layuning matugunan ang mga problema at palawakin ang mga oportunidad na makukuha ng mga grower.
Sinabi ni Gregorio San Diego, chairman ng United Broilers Raisers Association (UBRA), na ang pagpayag sa halos walang tigil na pag-angkat ng karne ng manok sa panahong ito ay nagpapatunay na hindi produktibo sa domestic growers dahil mayroon nang pagdagsa sa merkado.
“We (local poultry raisers) can easily fill the volumes needed for domestic consumption, so it is unnecessary to flood the market with imported chicken. Local consumers also do not realize that much of these (imported chicken) have been frozen for months or even years,” paliwanag niya.
Samantala, kinumpirma ni PJ Montoya, municipal livestock coordinator ng Odiongan, na ilan sa mga poultry raisers sa bayang ito ang nagpahayag ng pangamba sa kompetisyon sa mga importer ng manok, na kayang magbenta ng kanilang mga produkto sa mas mababang presyo.
Ipinaliwanag ni San Diego na ang imported na manok ay maaaring ibenta nang mas mura kaysa sa mga lokal na pinatubo dahil kadalasan ay sobra ang mga ito mula sa mga bansang ang sektor ng manok ay tinatangkilik ang subsidy ng gobyerno.
Sinabi ng tagapangulo ng UBRA na ang pag-angkat ng manok ay hindi rin nagresulta sa mas mababang retail price ng dressed chicken.
“Ang farm gate price ng manok ngayon ay maaaring umabot sa PHP87 kada kilo, o mataas na PHP96 kada kilo, ngunit ang retail prices ay umaabot pa rin sa PHP180 hanggang P200 kada kilo,” ani San Diego.